Tìm hiểu Delight đi với giới từ gì? Đừng để mất điểm oan

Người học tiếng Anh rất quan tâm đến tính từ delighted đi với giới từ gì. Trong ngữ pháp tiếng Anh thì thực chất cấu trúc Delighted không được sử dụng quá phổ biến trong thực tế và trong các đề thi tiếng Anh.

Tuy nhiên, trong các ngữ cảnh diễn ra cảm xúc hay sự vui mừng thì đây là cấu trúc nên được sử dụng. Và người nói tiếng Anh phải sử dụng chính xác giới từ đi chung với delighted để thể hiện đúng ngữ nghĩa và đúng ngữ cảnh. Hãy cùng luyenthithcsthpt.com tìm hiểu chi tiết nhé.

Delight đi với giới từ nào?

Tìm hiểu từ Delight trong tiếng Anh

Đối với cấu trúc Delighted thì dạng nguyên thể của từ này là Delight. Trong khi đó, Delighted sẽ được xem là một tính từ. Mặc khác ở dạng Delighted thì đây còn được xem là một động từ quá khứ. Trong tiếng Anh thì Delighted được dùng để diễn tả sự vui mừng và phấn khích của ai đó hoặc cái gì đó.

Delight với vai trò là danh từ

Đối với Delight trong vai trò là danh từ thì danh từ này có ý nghĩa là niềm hạnh phúc hay niềm vui sướng của ai đó trước việc gì đó.
Các ví dụ như sau:

 • Being with her for the rest of my life is a delight (Ở bên cạnh cô ta cho hết phần đời còn lại của tôi là một niềm hạnh phúc).
 • I take great delight in learning English (Take great delight in = enjoy). (Tôi rất thích việc học tiếng Anh).

Delighted với vai trò là tính từ

Delight ở dạng tính từ sẽ được viết là DELIGHTED. Tính từ này cũng có ý diễn đạt sự vui sướng, hài lòng, vui mừng hay hạnh phúc bởi vì một sự vật hiện tượng nào đó.

Delighted Di Voi Gioi Tu Gi
Delighted Di Voi Gioi Tu Gi. St: Flyer

Khi sử dụng tính delighted để diễn ra sự phấn khích và vui mừng thì ta có công thức như sau:

CẤU TRÚC: S + BE DELIGHTED + TO + V

Xét một số ví dụ như sau:

 • I am really delighted to travel to the US with her (Tôi rất là hạnh phúc khi đi du lịch đến Mỹ cùng cô ấy).
 • My boss is delighted to sign this contract (Sếp của tôi rất hài lòng khi ký hợp đồng này).
 • Jane is delighted to sing (Jane cảm thấy vui vẻ khi hát hò).

Delight với vai trò là động từ

Delight ở dạng động từ sẽ là DELIGHT. Động từ Delight được dùng để nói về việc 1 chủ thể nào đó là cho ai đó vui mừng và hạnh phúc.

Hãy xét các ví dụ như sau:

 • Spending time with my daughter every weekend delights me (Dành thời gian cho con gái mình mỗi cuối tuần khiến tôi hạnh phúc).
 • Talking with my friends about history delights me (Nói chuyện với các bạn của mình về lịch sử làm tôi thấy vui sướng)

Như vậy, từ DELIGHT có thể được sử dụng dưới dạng: Danh từ, động từ và tính từ

Dạng động từ quá khứ của Delight sẽ là Delighted tương tự với dạng của tính từ.

Hãy xét ví dụ như sau:

 • This container to Japan delighted all of us (Chuyến hàng container này đi Nhật Bản làm cho tất cả chúng tôi vui mừng).

Delighted với vai trò là cụm động từ

Một cụm động từ đáng chú ý của Delight nữa đó là Delight in something (Là 1 phrasal verb). Cụm đồng từ này được dùng để diễn tả cảm giác vui mừng khi mục đích nói về hành động làm phiền và có ảnh hưởng tiêu cực đến người khác.

Ví dụ:

 • My sister delights in telling my parents about my bad result at school (Em gái tôi hứng thú khi nói với bố mẹ về kết quả tệ của tôi ở trường).

Delighted đi với giới từ gì?

 • Delighted đi với giới từ gì là câu hỏi được rất nhiều bạn học tiếng Anh quan tâm. Trong tiếng Anh thì cấu trúc của delight với một số giới từ sẽ như sau: S + BE DELIGHTED + (WITH N)

Đây là cấu trúc dùng để diễn đạt về 1 chủ đề nào đó để diễn tả cảm xúc vui mừng và hạnh phúc của ai đó. Như vậy thì delighted sẽ đi chung với giới từ With.

My boss is delighted with our good performance (Sếp của chúng tôi rất hài lòng với sự hoàn thành công việc tốt của chúng tôi)

 • S + BE DELIGHTED + TO V

Đây là cấu trúc diễn đạt về việc ai đó thấy hạnh phúc và vui sướng khi làm việc gì đó. Như vậy, delighted sẽ đi với giới từ To.

Sure! I’m delighted to help you (Chắc chắn rồi! Tôi cảm thấy vui khi giúp bạn)

Bạn có thể tham khảo thêm chủ đề

Phân biệt Delighted và Delightful trong tiếng Anh

Delighted và Delightful đều đóng vai trò là tính từ trong tiếng Anh. Đây cũng là trường hợp nhiều thí sinh sai trong các đề thi tiếng Anh THPT hay các bài thi học thuật.

Điểm giống nhau

Sự giống nhau của 2 tính từ này đều diễn tả về cảm xúc hạnh phúc và vui mừng.

Delightful

Điểm khác nhau

DELIGHTED DELIGHTFUL
 • Diễn tả cảm xúc khi chủ thể là con người hay nhân vật nào đó có cảm xúc hạnh phúc hay vui mừng với sự vật vật, sự việc hay sự kiện nào đó.
 • Ví dụ: I thought she would be delighted when she got that job (Tôi đã nghĩ của ấy đã vui khi có được công việc đó)
 • Delightful dùng để diễn tả sự vật hiện tượng hay sự kiện nào đó, thứ mà làm cho con người trở nên hạnh phúc và vui mừng
 • Ví dụ: That is a delightful job then she looks very happy when she is at work (Đó là công việc yêu thích nên cô ấy trông hạnh phúc khi cô ấy ở sở làm).

Như vậy, tamnghiem.edu.vn vừa chia sẻ đến bạn câu trả lời delighted đi với giới từ gì. Delight trong các ngữ cảnh đều mang nghĩa diễn tả cảm xúc vui sướng hạnh phúc của ai đó. Và tuỳ theo thể của từ mà delighted hay delight sẽ có cấu trúc và đi với các giới từ khác nhau.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *