Học vẹt hay học hiểu? Rote Learning và Meaningful Learning trong tiếng Anh

Học vẹt hay học hiểu vốn trong tiếng Anh có nghĩa là Rote Learning (cứ lòng vòng học 1 thứ) và Mearningful Learning (học mang tính chất hiểu nghĩa và vấn đề) Đều là hai phương pháp học, nhưng mỗi phương pháp học đều có những điểm khác nhau nhất định. Vậy cách học nào có lợi hơn nếu như trẻ cần học trong một thời gian dài?

Rote learning (Học thuộc lòng) là gì?

Rote learning là quá trình ghi nhớ thông tin thông qua việc lặp đi lặp lại nhiều lần. Ví dụ như việc học bảng chữ cái, chữ số, bảng cửu chương, trẻ cần áp dụng phương. Một vài người cho rằng học thuộc là một trong những phương pháp học cần thiết trong một vài môn học nhất định.

Ghi nhớ có thể không phải là một phương pháp học hiệu quả, những nó lại được sử dụng khá rộng rãi bởi cả học sinh và giáo viên. Phương pháp này được sử dụng khi cần chuẩn bị gấp cho bài kiểm tra ngày mai, kiểu như việc nhồi nhét kiến thức.

Rote Learning
Rote Learning

Lợi ích

 • Nhanh chóng gợi lại những thông tin cơ bản
 • Giúp phát triển vững kiến thức

Bất lợi

 • Cách học có thể trở thành thói quen không tốt
 • Dễ mất tập trung
 • Người hoc không thể hiểu hoàn toàn môn học
 • Không ứng dụng được những kĩ năng xã hội càn thiết
 • Không tạo sự kết nối giữa những kiến thức cũ và mới
 • Có thể dễ gây những ấn tượng sai/ kiến thức không chính xác

Việc có thể gợi lại nhanh chóng kiến thức là khá có ích, nhưng để hiểu được thông tin một cách sâu nhất thì meaningful learning (học hiểu) mới là phương pháp thích hợp nhất.

Bạn có thể quan tâm

Meaningful learning là gì?

Là việc học và hiểu tất cả những mảng kiến thức trong một khái niệm nào đó. Kiến  thức có được từ đây sẽ có thể áp dụng sau này. Đó là khi kiến thức có được gắn bó lâu dài với người học.

Học hiểu cho phép bạn học một cách chủ động, mang tính xây dựng và lâu dài, quan trọng hơn hết là tích cực gắn kết người học với quán trình học.

Hai mục tiêu lớn của sự học đó là sự retention (ghi nhớ ) và transfer (chuyển tiếp). Retention là khả năng ghi nhớ kiến thức một cách lâu dài, còn transfer là khả năng áp dụng những kiển thức đã có sẵn để giải quyết những vấn đề mới hơn. Việc đạt được cả hai mục tiêu này chính là bạn đang thành công trong việc sử dụng phương pháp học hiểu.

Meaning Learning
Meaning Learning

Lợi ích

 • Cổ vũ việc học thật sự chứ không ghi nhớ đơn thuần
 • Ửng hộ việc sử dụng những phương pháp học chủ động
 • Tập trung vào kết quả của quá trình học
 • Gắn những thông tin kiến thức mới với những kiến thức có sãn

Bất lợi

 • Tốn nhiều thời gian để đạt được mục tiêu
 • Không thể áp dụng cùng một phương pháp học cho tất cả người học

Một vài người học sẽ gặp khó khăn khi học theo phương pháp này bởi họ trước tiên cần phải xây dựng cho mình những kiến thức cơ bản. Đây là khi giáo viên hay gia sư sẽ giúp bản nắm vựng những khái niệm quan trọng.

Học vẹt và học hiểu

Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng những học sinh học theo phương pháp meaningful learning thường có khả năng giải quyết vấn đề tốt hơn.

Phương pháp này giúp người học cải thiện kĩ năng nhận thức liên quan trực tiếp đến đời sống hằng ngày của học, như việc đánh giá, phân tích, ghi nhớ, so sánh vấn đề. Vậy nên, Trong thời gian dài, phương pháp meaningful learning sẽ hiệu quả hơn.

Cô Trang và giáo viên tại Luyện thi Tâm Nghiêm ESL luôn muốn hướng học sinh của mình theo hướng học hiểu. Với phương châm Slow but Sure, cô tin rằng các em sẽ luôn áp dụng được kiến thức được học vào thực tế, bài thi một cách tốt nhất và sâu nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *