10 dạng bài thi môn tiếng anh THPT Quốc gia | Cấu trúc đề thi tiếng Anh THPT

10 dạng bài thi môn tiếng anh THPT Quốc gia không thể thiếu được luyenthithcsthpt.com chia sẻ dưới đây hi vọng sẽ giúp sĩ tử có thêm nhiều thông tin trong quá trình làm bài

Kỳ thi THPT quốc gia đang tới rất gần, đặc biệt đối với các sỹ tử thì kỳ thi này là một trong những cuộc đua mang tính cạnh trang khốc liệt để dành được tấm vé bước vào cánh cổng đại học.

Dang Bai Thi Tot Nghiep Thpt

Vậy bạn đã ôn tập và chuẩn bị được những gì để chinh phục được các dạng bài chính trong đề thi môn tiếng Anh THPT quốc gia 2023. Dưới đây là những kiến thức về các dạng bài chính trong đề thi minh họa của Bộ Giáo Dục, hãy cùng tham khảo ngay bài viết này nhé

Ma trận đề thi tiếng Anh THPT

Nắm được ma trận đề thi sẽ giúp các sĩ tử nắm được cấu trúc đề, các danh mục ngữ pháp. Từ đó, đưa ra phương án ôn tập và làm đề hiệu quả hơn.

Vì sao cần phải nắm rõ ma trận đề thi tiếng Anh THPT quốc gia

Đối với mỗi kỳ thi dù tầm quan trọng cỡ nào thì học hành chăm chỉ là một yếu tố quyết định đến hơn 80% sự thành công. Tuy nhiên, chỉ chăm thôi vẫn là chưa đủ, chúng ta nên có một kế hoạch học tập thông minh và căn chỉnh thời gian sao cho hợp lý để ngoài thời gian học chúng ta vẫn có thời gian thư giãn đầu óc.

Và để có một cách học thông minh thì một điều cần thiết các bạn phải nắm rõ cấu trúc của đề thi bởi “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Sau khi nắm rõ cấu trúc của đề thì chúng ta sẽ thu hẹp những kiến thức chính cần tập trung ôn tập chuyên sâu, như vậy sẽ hiệu quả hơn và giúp các bạn đạt được số điểm mong muốn.

Ma Tran De Thi Mon Tieng Anh Thptqg 2023

Các dạng bài chính trong đề thi THPT quốc gia

Dưới đây là những dạng bài chính trong đề thi tiếng Anh THPT quốc gia, thường xuyên xuất hiện qua các năm. Hãy tìm hiểu qua các dạng bài này nhé!

Phát âm

Phát âm là một dạng bài quen thuộc trong đề thi tiếng Anh THPT quốc gia và thường xuất hiện ở những câu đầu tiên của bài. Các câu hỏi về phát âm thường nằm ở mức độ nhận biết để giúp học sinh lấy điểm. Các thí sinh sẽ phải chọn từ có phần gạch chân phát âm khác so với những từ còn lại.

Dang Bai Phat Am De Thi Thpt2021

Lưu ý: Dạng bài phát âm -s, -es, -ed rất thường xuất hiện trong dạng bài này.

Trọng âm – môn tiếng Anh THPT quốc gia

Dạng bài tiếp theo trong các điểm chính chúng ta cần chú ý trong kỳ thi THPT quốc gia môn tiếng Anh đó là dạng bài trọng âm. Với dạng bài trọng âm cũng nằm ở mức độ dễ giúp các bạn học sinh dễ dàng nắm gọn 0.4 điểm trong tay gồm 1 câu trọng âm của từ 2 âm tiết và 1 câu trọng âm của từ 3 âm tiết.

Dang Bai Trong Am De Thi Thpt

Dạng bài trọng âm trong để minh họa của Bộ GD&ĐT 2023

Dạng bài hoàn thành câu

Đối với dạng bài này đòi hỏi rất nhiều kiến thức liên quan đến từ vựng và ngữ pháp. Các bạn cần chọn 1 trong 4 đáp án để điền vào chỗ trống. Chúng ta không có một mẹo cụ thể nào cho việc lựa chọn đáp án cho dạng bài này ngoài việc nắm vững kiến thức và có khả năng loại trừ đáp án.

Dạng bài tìm từ đồng nghĩa – trái nghĩa

Từ đồng nghĩa – trái nghĩa được coi là một trong những dạng bài gây “ám ảnh” đối với các thí sinh. Đó là các từ có cùng nghĩa nhưng cách viết của chúng lại khác nhau. Đối với dạng bài này thí sinh không chỉ phải là một người có vốn từ vựng sâu rộng mà còn phải có khả năng loại trừ và dự đoán ngữ cảnh của câu để chọn được đáp án đúng nhất.

Tim Tu Dong Nghia Trai Nghia De Thi thpt

Dạng bài giao tiếp

Đây cũng là một dạng bài quen thuộc trong kỳ thi THPT quốc gia môn tiếng Anh chỉ chiếm 2/50 câu của bài thi với mức độ dễ. Tuy nhiên, đôi khi các thí sinh sẽ bị đánh lừa bởi đề và dễ sai ở dạng bài này. 2 câu hỏi giao tiếp tập trung vào phần Language functions của câu ví dụ như câu mời, câu đề nghị, đồng tình, cảm ơn…

Dạng bài đọc điền từ

Đây là một trong những dạng bài mà học sinh phải điền từ hợp lý nhất vào chỗ trống và thường dạng bài này sẽ có 5 câu ở mức độ thông hiểu và vận dụng. Dạng bài này là một trong những dạng bài làm khó các thí sinh và thí sinh thường sai ở những câu liên quan đến từ vựng.

Đọc hiểu

Đọc hiểu được đánh giá là một trong những dạng bài “khó nhằn” và khiến nhiều thí sinh hao tâm tổn sức nhất trong đề thi tiếng Anh THPT quốc gia. Với 12 câu thì đọc hiểu chiếm gần 30% tổng số điểm của toàn bài. Đề sẽ có 2 bài đọc với độ khó ở mức B1 – B2 và thường sẽ có 1 bài đọc dễ 5 câu và một bài đọc khó 7 câu. Để có thể làm được dạng bài này thí sinh sẽ cần thời gian để luyện tập rất nhiều và thử sức mình ở nhiều bài thi với độ khó khác nhau.

Dạng bài tìm lỗi sai

Dạng bài tìm lỗi sai là một dạng bài mà học sinh thường mất điểm, do không nắm rõ kiến thức hoặc do không nắm được cấu trúc của đề thi. Trong đề thi của 4 năm gần nhất thì bài tìm lỗi sai thường có lỗi sai về cả từ vựng và ngữ pháp với mức độ từ thông hiểu đến vận dụng.

Dạng bài tìm lỗi sai bài thi tiếng Anh THPT

Chọn câu gần nghĩa, trái nghĩa

Đây là một trong nhiều dạng bài thường xuyên xuất hiện trong đề thi tiếng Anh tốt nghiệp THPT Quốc gia. Dạng bài có yêu cầu chọn ra câu có ý nghĩa sát nhất với các câu đã cho sẵn trong đề thi. Thường trong đề thi, dạng bài này chủ yếu xuất hiện trong 3 câu đề thi. Với mức độ khó tăng dần.

Bạn có thể xem chi tiết tại bài viết

Viết lại câu và kết hợp câu

Dạng bài cuối cùng trong đề thi THPT quốc gia môn tiếng Anh là dạng bài viết lại câu và kết hợp câu. Dạng bài này thường kiểm tra về ngữ pháp của học sinh và thường nằm ở cuối đề thi với 5 câu hỏi ở mức độ vận dụng.

Với các dạng bài chính trong đề thi tiếng Anh THPT quốc gia 2023 mà luyện thi THPT vừa chia sẻ đến cho các bạn, hy vọng các bạn đã nắm được cấu trúc đề thi để vững vàng bước vào chinh phục kỳ thi sắp tới nhé. Chúc các sỹ tử sẽ có một mùa thi thật đáng nhớ.

Trong các bài viết sắp tới, luyện thi THPT sẽ cung cấp tới các em cách làm các dạng bài thi trong đề thi tốt nghiệp THPT. Một số chú ý, lỗi sai ngữ pháp thường gặp và mẹo làm nhanh. Các em theo dõi nhé

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *